0 0
0
No products in the cart.

Bạn đã sử dụng kiềm đúng cách ?

Feb 20, 2021 / Theo Nguyễn Từ / in Thiết bị cơ khí

1/ Dụng cụ kiềm là gì?

Kiềm là một loại dụng cụng cầm tay được chúng ta sử dụng để kẹp, giữ, cố định một vật chắc chắn. Kiềm được phát triển từ cái kẹp (loại kẹp được sử dụng để nâng các phôi kim loại nóng trong thời kỳ đồ đồng). Ngay nay trong các lĩnh vực kỹ thuật: Điện, xây dựng, cơ khí hay các lĩnh vực gia công sản xuất khác đều sử dụng, đây là một dụng cụ vô cùng quan trọng và được ứng dụng rất nhiều.

Ngày càng có nhiều loại khác nhau được ra đời nhằm phục vụ chuyên một nhiệm vụ nào đó để giúp tối ưu hóa trong công việc hơn. Đây là dụng cụ bằng tay nhưng nếu cần đến lực lớn thì sẽ kếp hợp với các hệ thống khác như: Thủy lực

dụng cụ kiềm

Một số nội dung được tham khảo từ: https://en.wikipedia.org/wiki/Pliers

1.1/ Lịch sử đằng sau của dụng cụ kiềm

Kiểm là một sử đổi mởi rất đơn giản và vì vậy, nó không được ghi lại như một sự phát minh. Nó được giả định ràng việc sản xuất kiềm đã xuất hiện từ 3000 năm trước công nghiệp. Những cái kiềm này có thể bằng gỗ hoặc bằng đồng.

Trong quá trình sản xuất giống như đúc hay rèn, chúng xử lý kim loại nóng. Vì vậy, kiềm được sử dụng chính cho việc giữ những kim loại nóng ở thời xưa. Trước dây, sự khác biệt trong việc thiết kế và phân loại phụ thược vào các yêu cầu.

Mục đích chính của kiểm là bẻ cong hoặc nén các loại vật liệu khác nhau. Các loại kiềm điển hình bao gồm một điểm tựa có tác dụng như đòn bẩy. Điểm tựa là nơi giúp tạo ra lực, lực này có thể được sử dụng cho việc uốn kim loại.

Ngay nay, thiết kế của kiềm có những thay đổi nỏ. Nó bao gồm một cặp tay cầm, trục xoay chính và phần đầu. Bộ phần đầu bao gồm hàm kẹp và cạnh cắt.

2/ Các thành phần chính của kiềm

cấu tạo của một cái kiềm

 • Cutters: Đây là bộ phận ở đầu kiềm, được sử dụng để cắt các loại dây kim loại
 • Handles: là phần tay cầm (giúp người sử dụng có thể giữ kiềm trên tay). Bộ phận này được bọc nhựa, cao su và có các đường gân để giúp việc cầm nắm được chắc hơn
 • Fulcrum: Đây là một phận như chốt xoay, giúp tạo lực đòn bầy tương đối giữ 2 nữa kiềm
 • Nose/jaw: Đây là hàm kẹp, trên đây sẽ có các rãnh răng

3/ Vật liệu được sử dụng để làm kiềm

Chúng ta đều biết rằng vật liệu là một trong những yếu tố quan trong vô cùng trong việc sản xuất các thành phần, chi tiết. Nếu vật liệu được lựa chọn là thích hợp thì chúng ta không phải gặp nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng.

Vật liệu thường được sử dụng để sản xuất kiềm chủ yếu là thép hợp kim. Thép hợp kim có thể được thêm vào các loại vanadium và chromium. Thép hợp kim và các chất phụ gia khác được thêm vào sẽ gia tăng độ cứng của kiềm.

Trộn lẫn giữa thép, vanadium và chromium giúp kiềm chống được xự ăn mòn.

Tay cầm của kiềm cũng được làm từ kim loại và được bọc thêm các loại vật liệu khác nhằm giúp cách nhiệt và cách điện trong quá trình sử dụng. Ngoài ra việc sử dụng các loại vật liêu khác bọc vào tay cầm của kiềm cũng giúp cho người sử dụng được thoải mái và dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng kiềm cũng như không bị đau tay.

Note: Nếu trên kiềm không có các loại vật liệu bọc vào phần kim loại thì có lẻ người sử dụng cần phải sử dụng găng tay.

Hàm kẹp của kiềm có rất nhiều kích thước khác nhau. Đây là bộ phận tạo ra áp lực từ đó được ứng dụng vào nhiều việc khác nhau, bề mặt của bộ phận này có vai tròn cốt yếu. Hiện tượng trượt xảy ra khi bề mặt của kiềm quá trơn. Vì vậy, để tránh hiện tượng trượt bề mặt của hàm kẹp buộc phải có kết cấu đặc biệt.

Một số loại kiềm được tạo ra chỉ nhằm vào mục đích cắt dây và chúng được gọi là kiềm chéo. Khi xử lý những đồ trang sức hay những loại phôi có độ tinh xảo, những loại kiềm đó được làm từ các loại vật liệu mềm hơn: Nhôm, đồng thau và nhựa

4/ Ứng dụng của các loại kiềm

 • Hầu hết chúng ta nghĩ đến kiềm khi cần cắt dây. Nhưng, Trong ngành công nghiệp điện và một số xưởng sản xuất, kiềm là một dụng cụ cơ bản của người vận hành.
 • Kiềm được sử dụng để kéo dây điện
 • Chúng cũng được sử dụng để nối, uốn và để chỉnh sửa
 • Hầu hết thời gian thời gian chúng ta sử dụng là để loại bỏ lớp vỏ bọc của dây điện

5/ Phân loại

 1. Kiềm khớp trượt
 2. Kiềm lineman
 3. Kiềm chéo (cắt cạnh)
 4. Kiềm bấm Pincers
 5. Kiềm mũi tròn
 6. Kiềm mũi cong (mỏ quặp)
 7. Kiềm mỏ nhọn
 8. Kiềm tạo nếp (bấm cos)

Phụ thuộc vào từng loại mà chúng sẽ có những ứng dụng khác nhau. Nhưng hầu hết là được dùng để cắt dây điện và kẹp kim loại nóng

5.1/ Kiềm khớp trượt

 • Được sử dụng để kẹp
 • Thỉnh thoảng được dùng để tạo nếp, gấp nếp các tấm kim loại

5.2/ Kiềm lineman

Được dùng rất nhiều trong ngành điện. Dùng chủ yếu cho việc cắt cắt dây hoặc loại bỏ lớp cách điện.
Các kỹ sư điện dùng loại kiềm này chủ yếu cho việc xoắn dây

5.3/ Kiềm chéo (cắt cạnh)

 • Ứng dụng cho việc cắt dây điện hoặc một số công việc liên quan
 • Hầu hết các loại dây điện bằng đồng, nhôm đều dùng đến loại kiềm này để cắt.

5.4/ Kiềm mũi tròn

 • Được dùng trong ngành điện
 • Những người thợ hoàn kim cũng sử dụng loại kiềm này
 • Với mũi cứng đóng một vai tròn quan trọng trong quá trình sử dụng

5.5/ Kiềm mũi cong (mỏ quặp)

 • Sử dụng để gắp các chi tiết có kích thước nhỏ
 • Đôi khi nó rất hiệu quả trong việc uốn cong dây dẫn

5.6/ Kiềm mỏ nhọn

 • Loại kiềm được ứng dụng trong các khu vực có không gian nhỏ
 • Được sử dụng để uốn cong dây, giữ – kẹp các linh kiện cũng như lắp đặt dây dẫn

5.7/ Kiềm tạo nếp (bấm cos)

Được dùng để ghép 2 phôi kim loại lại với nhau bằng cách tạo hình biến dạng một hoặc cả hai. Quá trình làm biến dạng hoặc bẻ cong để ghép lại được gọi là tạo nếp gấp

6/ An toàn trong quá trình sử dụng

 • Kiểm tra khả năng cắt dây của các loại kiềm trước khi bắt đầu thao tác công việc. Khi sử dụng cần phải có kiến thức về loại đang sử dụng
 • Luôn luôn cắt dây điện với một góc phải
 • Một số người thường xuyên sử dụng búa để đóng vào kiềm trong trường cắt những loại dây điện có đường kính lớn. Đây là một cách sử dụng mà sẽ làm hư hỏng kiềm. Vì vậy không bao giờ được sử dụng búa đóng vào kiềm và sử dụng kiềm như một chiếc búa.
 • Không bao giờ được để kiểm ở nơi có nhiệt độ quá cao vì sẽ làm thay đổi cơ tính của vật liệu kim loại
 • Nếu muốn tăng tuổi thọ của kiềm thì phải sử dụng đúng cách và lau chùi sau quá trình sử dụng không để các loại chất lỏng (dầu, mở) bám vào một thời gian lâu.