0 0
0
No products in the cart.

Giao tiếp RS232 là gì và ứng dụng?

Th02 20, 2021 / Theo CỬA HÀNG VẬT TƯ / in Điện công nghiệp

1/ RS232 chính xác là gì?

Về bản chất, nó là một hình thức truyền dữ liệu nối tiếp. Hay nói một cách đơn giản hơn, đó là một hình thức giao tiếp. Hầu hết mọi người đơn giản gọi RS232 là kết nối nối tiếp.

Trong một khoảng thời gian, đây là hình thức truyền dữ liệu được sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể sẽ nhận ra đầu cáp DB9 9 chân tiêu chuẩn, kết nối RS232 truyền tín hiệu sử dụng điện áp dương cho hệ nhị phân 0 và điện áp âm cho hệ nhị phân 1.

cáp RS232

2/ PLC sử dụng RS232 để làm gì?

PLC sử dụng RS232 để nói chuyện với các mô-đun khác hoặc thậm chí các PLC khác. Các mô-đun này có thể là bất kỳ thiết bị gì sử dụng RS232, chẳng hạn như, giao diện người vận hành hoặc HMI, máy tính, bộ điều khiển động cơ hay drive, rô bốt hoặc một số loại hệ thống thị giác.

RS232 sử dụng trong PLC

RS232 là thực tế có hai loại khác nhau

  • DTE là viết tắt của Data Terminal Equipment, ví dụ phổ biến là máy tính.
  • DCE là viết tắt của Data Communications Equipment, ví dụ về DCE là một modem.

Điều quan trọng là hai thiết bị DTE hoặc hai thiết bị DCE không thể nói chuyện với nhau nếu không có một số phụ kiện trợ giúp. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng kết nối cáp RS232 ngược (null-modem) để kết nối các thiết bị. Thông thường, các PLC sẽ là dạng kết nối DTE và các thiết bị được sử dụng sẽ là DCE và mọi thứ phải có khả năng giao tiếp với nhau.

phân loại thiết bị RS232

Một ví dụ rất phổ biến mà có lẽ nhiều người đã quen thuộc là máy tính được kết nối với máy in. Trong khi USB đã trở thành tiêu chuẩn, RS232 vẫn được sử dụng rộng rãi cho các máy in cũ ở nơi làm việc.

Giao thức RS232 và cáp cho phép máy tính đưa ra lệnh cho máy in thông qua tín hiệu điện áp. Sau đó máy in sẽ giải mã các lệnh đó và hoàn thành quá trình in.

3/ Giao thức RS232 cũng có một số nhược điểm

Một là tốc độ truyền dữ liệu. Dữ liệu có thể được truyền với tốc độ khoảng 20 kilobyte mỗi giây. Đây được coi là khá chậm so với tốc độ truyền mà mọi người đã quen thuộc ở thời điểm hiện tại.

Một vấn đề khác với RS232 là chiều dài tối đa của cáp là khoảng 50 feet. Điện trở dây và điện áp sụt giảm trở thành một vấn đề với cáp dài hơn thế này. Đây là một lý do khiến RS232 không được sử dụng nhiều như các công nghệ mới hơn để cài đặt từ xa.

Đến đây, chúng ta cùng tổng kết lại một số kiến thức về giao tiếp RS232. Trong nhiều năm, RS232 đã là một tiêu chuẩn trong ngành. Ngày nay, USB và Ethernet đã bắt đầu loại bỏ tiêu chuẩn giao tiếp nối tiếp cũ này. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các bộ điều hợp (adapter) đơn giản, các thiết bị vẫn có thể nói chuyện với nhau theo cả tiêu chuẩn mới và cũ.

Hiện vẫn còn nhiều nhà sản xuất sử dụng RS232 bởi tính phổ biến và giá rẻ. Các nhà sản xuất có thể sử dụng RS232 để kết nối PLC với các thiết bị như HMI, mô-đun đầu vào và đầu ra và bộ truyền động động cơ và còn nhiều dạng thiết bị khác. 

Một điều cần lưu ý rằng RS232 chỉ đơn giản là một dạng giao tiếp nối tiếp hoặc một cách để truyền dữ liệu. Cáp DB9 tiêu chuẩn là dạng cáp được sử dụng nhiều nhất cho ứng dụng này.


Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không công khai. Những mục có dấu * là bắt buộc

Chat hỗ trợ
Chat ngay