0 0
0
No products in the cart.

Đơn vị chức năng của một máy công cụ CNC

Th04 26, 2021 / Theo Bientapbien 01 / in

Một máy tiện CNC cũng phân chia thành các bộ phận máy (cụm lắp ráp), tương đương với các đơn vị chức năng điển hình của máy và thiết bị (Hình 1)

hinh1-may-tien-ban-nghien
 


1. Đơn vị truyền động
Đơn vị truyền động cung cấp cơ năng cần thiết để vận hành máy. Ở máy công cụ đó là động cơ điện cho truyền động chính, cho truyền động dẫn tiến, cho máy bơm thủy lực và thiết bị vận chuyển phoi. Đơn vị truyền động đầy đủ của một máy tiện CNC bao gồm động cơ điện và những đơn vị điều khiển nằm trong tủ chuyển mạch (tủ điện) (Hình 2).

hinh2-don-vi-truyen-dong
 

Nó đảm bảo nguồn cung cấp dòng điện cho động cơ và tạo điều kiện cho việc điều chỉnh vòng quay vô cấp.
2. Các đơn vị truyền năng lượng
Động năng cung cấp từ đơn vị truyền động phải được dẫn đến đơn vị gia công và vòng quay phải được chuyển dịch sao cho phù hợp với những yêu cầu của đơn vị gia công. Các bộ phận truyền năng lượng là đai truyền, trục truyền động, trục quay, khớp ly hợp, bánh răng và hộp số (Hình 3).

hinh3-cac-don-vi
 

Trong máy tiện CNC (Hình 1) việc truyền năng lượng từ động cơ của truyền động chính đến phôi được thực hiện qua truyền động đai, khớp ly hợp, trục máy chính và mâm cặp.
3.Đơn vị gia công
Đơn vị gia công là một phần của máy, thực hiện thật sự chức năng chính. Chức năng chính của máy tiện là gia công cắt gọt có phoi qua phương pháp tiện. Ở máy tiện CNC đơn vị gia công bao gồm trục gia công với thiết bị kẹp phôi (mâm kẹp) cũng như ổ dụng cụ quay (Ổ dao quay) với dụng ụ gia công (Hình 1).

hinh1-cac-don-vi
 


4. Đơn vị đỡ và mang
Đơn vị đỡ và mang cơ bản của một máy là bệ máy (Hình 2), trên đó tất cả các bộ phận được lắp ráp. Các bộ phận phải trượt, thí dụ như bàn dao, được di chuyển trên cơ cấu dẫn hướng (thanh trượt). Các bộ phận quay được dẫn vào trong ổ đỡ và chuyển lực tác dụng sang cho khung máy.

hinh2-cac-don-vi
 


5.Đơn vị kết nối
Đơn vị kết nối tạo ra kết nối giữa các cấu kiện và các cụm lắp ráp. Các cơ phận kết nối thí dụ như chốt, móc khóa nhanh, vít và đai ốc, then cho kết nối trục-đùm, chi tiết kẹp và giá đỡ dao (Hình 3).

hinh3-cac-don-vi-ket-noi
 


6.Đơn vị đo lường, điều chỉnh và điều khiển
Thiết bị đo lường đo số vòng quay, đoạn đườn di chuyển, kích thước chi tiết hay công suất tiêu thụ của động cơ. Các đơn vị đo và điều chỉnh liên hợp đảm bảo giữ được trị số đã chọn. Thí dụ như trong máy tiện CNC đoạn đường dẫn tiến được đo. Khi có sai biệt với giá trị định mức, đơn vị điều chỉnh sửa lại chuyển động dẫn tiến cho đến khi đạt được
giá trị định mức. Các đơn vị điều khiển được sử dụng để cho các quy trình và công đoạn gia công của máy vận hành tự động. Thí dụ như trong máy CNC, các trình tự gia công mong muốn (chương trình) qua một bàn thao tác được nhập vào và lưu trữ cho hệ điều khiển (Hình 4). Máy sẽ tự động thực hiện theo thứ tự công việc được chọn qua các lệnh điều khiển.

hinh4-cac-don-vi-chuc-nag
 


7. Đơn vị cho bảo vệ môi trường, xử lý chất thải và an toàn lao động
Máy có vỏ bao che kín để bảo vệ người làm việc. Phoi văng ra sẽ được chặn lại và chuyển đi từ thiết bị vận chuyển phoi. Sương của chất làm lạnh và bôi trơn được hút ra. Cửa sổ quan sát an toàn tạo cho việc nhìn thấy các công đoạn gia công được dễ dàng. Nút dừng khẩn cấp làm máy ngưng hoạt động ngay lập tức.
 


Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không công khai. Những mục có dấu * là bắt buộc

Chat hỗ trợ
Chat ngay