0 0
0
No products in the cart.

Ổ trục từ (Ổ trục nam châm)

Th04 28, 2021 / Theo Bientapbien 01 / in

1.Tổng quan 

Trong ổ trục từ, lực điện từ định tâm (Trang 417) trục máy cần bợ. Các rô to bằng sắt từ tính quay với trục mà không thể chạm vào stato, bởi vì nó nằm “lơ lửng“ trong từ trường của các cặp nam châm điện nằm đối đầu với nhau (Hình 1). Cảm biến giám sát liên tục các vị trí trung tâm của rôto (Hình 1).

bo-truc-huong-tam
 

Các tín hiệu đo lường của các cảm biến được xử lý trong một bộ phận đánh giá điện tử. Khi có sai lệch của các rô to đối với vị trí mong muốn thì dòng điện kích thích được thay đổi qua bộ khuếch đại công suất trong cuộn dây của nam châm điện và rô to được quay trở lại vị trí mong muốn (Hình 2).

mach-dieu-kien
 

Ổ trục từ có thể được thực hiện dưới dạng trục hướng tâm và ổ trục dọc trục. Ổ trục hướng tâm. Trong một ổ trục hướng tâm rôto gồm có một lõi sắt tấm dạng vòng. Phần cố định cũng bao gồm một lõi sắt tấm có chứa các cuộn kích từ (Hình 1). Ổ đẩy dọc trục. Rô to hình đĩa của một ổ đẩy dọc trục được làm bằng thép khối đặc. Trong stato có hai vòng nam châm và các cảm biến dọc trục (Hình 3).

bo-truc-huong-truc

Để tránh rô to chạm nhau với stato, thí dụ trong trường hợp mất điện và do đó ngăn ngừa thiệt hại cho bề mặt của lõi sắt, các bạc đạn định vị được xây dựng theo hình thức ổ bi (Hình 4). Độ hở giữa các ổ định vị và các rô to nhỏ hơn độ hở ở trong ổ trục nam châm.
Một ổ nam châm hoàn chỉnh bao gồm ít nhất hai ổ hướng tâm và các cảm biến hướng tâm có liên quan và một ổ dọc trục có tác dụng hai chiều với cảm biến dọc trục.
Thí dụ ứng dụng: Ổ trục rô to có tốc độ cao trong máy ly tâm, máy bơm, máy nén khí, tuabin và trục máy công cụ gia công với tốc độ cao, buồng chân không trong ngành công nghiệp bán dẫn, nơi không được phép sử dụng dung dịch bôi trơn. Thông thường việc truyền động của trục chính máy công cụ lót bằng ổ nam châm được thực hiện qua một động cơ không đồng bộ nằm trên trục chính (Hình 4)

truc-chinh-may-cong-cu
 


Viết một bình luận

Email của bạn sẽ không công khai. Những mục có dấu * là bắt buộc

Chat hỗ trợ
Chat ngay