0 0
0
No products in the cart.

Thiết bị an toàn ở máy

Th04 26, 2021 / Theo Bientapbien 01 / in

1.Bảo vệ người
Thiết kế có kỹ thuật an toàn. Máy phải lắp ráp cũng như bao che sao cho không gây ra nguy hiểm. Thí dụ như máy công cụ hiện đại được bao che toàn bộ với cabin bảo vệ để phoi và dung dịch bôi trơn khỏi bị bắn tung tóe ra ngoài, cửa trượt và cửa sổ an toàn (Hình 1).

hinh1-bao-che-toan-bo-may-cnc
 

Qua đó công nhân tránh khỏi việc bị thương vì các chi tiết máy chuyển động hoặc vì phôi hay phoi cũng như không hít phải hơi sương của chất bôi trơn làm nguội. Khóa an toàn. Cửa cabin có một công tắc chuyển mạch an toàn. Máy chỉ có thể vận hành khi cửa cabin đóng. Khi cửa bị mở trong chu kỳ làm việc, máy sẽ bị ngừng.

Chế độ cài đặt. Qua việc chuyển đổi ở bảng nhập lệnh sang chế độ cài đặt (chế độ thủ công), công tắc an toàn cho cửa cabin sẽ được đặt vào tình trạng không hoạt động, như vậy có thể cài đặt máy khi cửa cabin mở. Công việc này chỉ được phép thực hiện bởi chuyên gia có kinh nghiệm.
Lưới bảo vệ. Không gian hoạt động của máy ép và tay máy tự động (Thiết bị xử lý thao tác tự động) được lưới bảo vệ rào chắn và không được phép bước qua. Công tắc và đèn kiểm tra (Hình 2).

hinh2-bang-tha0-tac
 

Với một công tắc chìa khóa, việc vận hành máy do người không nhiệm vụ sẽ được ngăn chặn. Nút ngưng khẩn cấp được sử dụng để dừng máy ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp. Đèn kiểm tra chức năng sáng lên báo hiệu chức năng của cụm máy vận hành ổn định trong khi đèn báo hiệu hỏng hóc sẽ sáng lên khi máy bị trục trặc. Chuyên gia có thể nắm bắt tình trạng của máy qua  vào bảng điều khiển. Các thiết bị an toàn được bổ sung thí dụ như ở máy ép (Hình 3).

hinh3-ban-thao-tac-dieu-khoen
 

Công tắc hai tay phải được được sử dụng với 2 tay cùng một lúc, như thế sẽ không có bàn tay nào trong khu vực nguy hiểm. Một hàng rào ánh sáng sẽ làm máy ngưng vận hành khi có một bàn tay thò vào trong vùng nguy hiểm.
2.Bảo vệ máy
Cách phòng ngừa chống lại việc những chi tiết máy chạy va vào nhau một cách cưỡng bức qua việc hạn định đoạn đường chuyển động với công tắc giới hạn (Hình 1).

hinh1-cong-tat-gioi-han
 

Một cam chuyển mạch tại bộ phận máy di chuyển chạm vào công tắc giới hạn và ngắt chuyển động dẫn tiến. Phải phòng ngừa trên tất cả 3 trục làm việc (X, Y, Z) cũng như các thiết bị phụ trợ. Để tránh sự quá tải cơ đến các chi tiết máy của đơn vị truyền động và năng lượng (Trục máy, Bộ ly hợp, hộp số), người ta đặt xen vào giữa một bộ ly hợp an toàn (Hình 2).

hinh2-bo-li-hop-an-toan
 

Tuỳ theo loại của bộ ly hợp, khi tải vượt qua trị số định trước, bộ ly hợp an toàn này sẽ quay trượt qua hay tắt máy. Trong máy công cụ cắt gọt, các thanh dẫn hướng đặc biệt bị nguy hại bởi phoi, do đó nó được bảo vệ bằng hộp xếp bao che hay bộ phận gạt phoi. Để giám sát hệ thống bôi trơn, người ta dùng bộ phận điện tử hiển thị hỏng hóc trên bảng thao tác của hệ điều khiển hay bộ phận giám sát áp suất chất bôi trơn.
Bảo vệ trước va chạm. Để tránh va chạm giữa dụng cụ cắt gọt với mâm kẹp hoặc ụ chống tâm, nhiều bộ phận điều khiển của máy công cụ được trang bị với một thiết bị điện tử bảo vệ va chạm qua việc giới hạn không gian làm việc. Để làm việc này một vùng bảo vệ bao gồm mâm cặp và ụ chống tâm được nhập vào chương trình điều khiển (Hình 3).

hinh3-gian
 

Dụng cụ cắt gọt không thể chạy vào vùng bảo vệ này, như thế một sự va chạm hoàn toàn không xảy ra. Thiết bị bảo vệ chống quá dòng điện (Cầu chì điện). Các linh kiện của cầu chì điện được gắn vào một tủ điều khiển ở mặt sau máy (Hình 4). Cầu chì bảo vệ các linh kiện điện tử trước hư hỏng do dòng điện. Cầu chì quá tải và công tắc bảo vệ máy sẽ ngắt dòng điện khi dòng điện quá cao.

hinh4-tu-chuyen-mạch
 


3. Bảo vệ môi trường
Từ máy, không một chất gây ô nhiễm nào được phép thoát ra ngoài môi trường. Vì mục đích này, máy công cụ được bao kín toàn bộ (Hình 1, trang 364)
 


Chat hỗ trợ
Chat ngay